Banh Cuon Thanh Tri Chaospantry
Món ăn làm nên tên tuổi cho vùng đất Hà Thành

Mỗi lần nhắc đến nền ẩm thực Hà Nội, người ta thường nghĩ về những món như phở cuốn, bún chả, chè lam,.. và không quên kể đến món bánh cuốn nóng với hương vị rất đậm đà, mang đậm nét truyền thống trong nền ẩm thực Hà Thành. Ở Đà Lạt có khá nhiều tiệm bánh cuốn nóng nhưng đáng kể đến là quán ăn ở Trần Quý Cáp với 15 năm tồn tại và phát triển. Hằng ngày lượng khách địa phương ra vào rất nhiều, có những hôm xếp thành một hàng dài.

Nằm ở một góc nhỏ không mấy nổi bật tại con đường Trần Quý Cáp, nói là quán ăn nhưng thật chất nơi đây chỉ là một quầy hàng nhỏ với chiếc tủ kính đựng nguyên liệu, một chiếc lò cũ màu để nướng thịt cùng góc nhỏ chưa đến 10m2 để khách ngồi lại thưởng thức. Tất cả đều giản dị, ấm áp và đậm chất Đà Lạt.

Banh Cuon Nong1
Quán nằm ở góc nhỏ nếu không để ý đôi khi sẽ bị bỏ lỡ

Bánh cuốn muốn ngon thì người chủ phải chọn lựa những loại gạo ngon nhất, xay mịn để bánh có độ mỏng “như giấy” nhưng vẫn có độ dai thơm và không bị bở. Bánh sẽ có độ bóng nhẹ vì được thoa lớp mỡ hàng nhưng khi nếm thì có vị thanh nhẹ và không quá béo. Bánh ở quán ở tình trạng nguyên chất, nghĩa là không có nhân bên trong, được phủ nhiều lớp nên khi cắn cảm nhận được độ dai mềm ngay.

Một suất gồm vài chiếc bánh cuốn, thịt, chả, giá trụng cùng chút rau thơm ăn kèm, tưởng không có gì đặc sắc nhưng lại cực kì cuốn hút và giá cho mỗi suất ăn là 20k. Thịt nướng là yếu tố tạo nên sự thành công của món ăn này. Sở dĩ gọi là bánh cuốn nóng một phần vì thịt nướng lúc nào cũng nóng hổi, được nướng đều tay ở lò lửa kế bên vàng ươm bắt mắt.

Banh Cuon Nong
Bánh mềm tan ăn kèm thịt nướng thì quá hoàn hảo

Thịt ở quán được ướp đậm đà, không cần nước chấm cũng đã vừa ăn, ngoài mùi thơm gia vị đâu đó còn xen lẫn chút béo của mè và vị thanh của sả. Một phần có khá nhiều thịt được cắt lát vừa ăn và dày dặn, đáng đồng tiền bát gạo, các bạn nữ thưởng thức xong đôi khi đã no căng bụng.

Banh Cuon Nong2
Những miếng thịt nướng vàng ươm, hấp dẫn

Kèm theo món ăn không thể không nhắc đến nước chấm chua ngọt tăng thêm hương vị. Vì bánh ướt không hề được nêm nếm nên nước chấm sẽ giúp phần bánh đậm đà hơn. Nước chấm chua ngọt nên không làm phần thịt nướng bị mặn, một ít vị cay nồng của ớt được thêm vào giúp người dùng ấm bụng và kích thích khẩu vị. Pha nước chấm là bí quyết riêng của mỗi cửa hàng, thành công của quán là khiến thực khách mê mẩn thứ nước chấm ngon tuyệt này.

Bánh cuốn chỉ bán vào buổi sáng, tầm 11h là bắt đầu hết và dọn hàng, vì thế bạn nào muốn thưởng thức mà đến vào buổi chiều thì sẽ không thấy quán mở cửa. Bánh cuốn nóng là một lựa chọn đúng đắn cho bữa sáng tràn đầy năng lượng, một phần vừa đủ no và không bị ngán, đủ hương vị từ chua, cay, mặn, ngọt kết hợp, giá thành lại rất hạt dẻ.

Địa chỉ: 2 Trần Quý Cáp, Đà Lạt.

Dù vị trí cách khá xa trung tâm nhưng khi đã thưởng thức bạn sẽ thấy công sức bỏ ra cho chuyến đi là hoàn toàn hợp lý. Nếu bạn quá quen thuộc với các món bún, phở thông thường thì hãy đổi vị bằng món bánh cuốn nóng thơm ngon đậm đà.

Bích Ngọc

( Ảnh: Giang Võ )

Bài viết tương tự

Trả lời